Kỹ thuật và những lưu ý khi nhìn bảng giá điện tử giao dịch

Đọc hiểu bảng giá điện tử (bảng điện) là một trong những kĩ năm bắt buộc phải có đối với người đầu tư. Quan sát bảng điện giúp chúng ta nắm bắt được biến động cung và cầu của cổ phiếu hiện tại, giúp nhà đầu tư ra được quyết định kịp thời và chính xác khi đặt lệnh.


Đọc hiểu bảng giá điện tử (bảng điện) là một trong những kĩ năm bắt buộc phải có đối với người đầu tư. Quan sát bảng điện giúp chúng ta nắm bắt được biến động cung và cầu của cổ phiếu hiện tại, giúp nhà đầu tư ra được quyết định kịp thời và chính xác khi đặt lệnh. 


Trong bài ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách đọc bảng điện một cách hiệu quả. Việc đọc bảng điện không đơn giản chỉ là nhìn những con số nhấp nháy mà chúng ta phải hiểu được những gì đang xảy ra đằng sau nó. Khi đọc bảng điện, có một phương pháp phân tích rất được ưu chuộng của nhiều nhà đầu tư đó là phương pháp phân tích định lượng. Tôi xin được để phần phương pháp định lượng vào một đề tài tiếp theo mà phần này chỉ được nhắc đến thoáng qua.

Đọc bảng điện là công việc như thế nào?


Đọc bảng điện là hoạt động theo dõi biến động thị giá và khối lượng của cổ phiếu và thị trường chung (các chỉ số) hằng ngày. Hầu hết người đầu tư chứng khoán đều theo dõi bảng điện. Theo thời gian, nhà đầu tư tích lũy kinh nghiệm và trực giác giỏi sẽ hình thành nên linh cảm về thị trường và nó có thể mách bảo bạn rằng các cổ phiếu vận hành bình thường hay không. Và có thể dự báo được xu hướng mới của nền giá hiện tại.

Tất nhiên số người thành công như vậy là không nhiều vì đòi hỏi một trực giác tốt. Nhưng nhiều người luôn tỏ ra mình am hiểu dựa trên những quan điểm cá nhân và những lời khoe khoang một cách chắc nịch. Trong quá trình đầu tư chắc cũng không ít người nghe được những câu tương tự như “nhìn cách giao dịch của TCB thì nó sắp lên rồi đấy”.

Đọc bảng điện thường dẫn đến các hành động cảm tính

Đọc bảng điện là đọc các biến động trong ngắn hạn tính theo từng phút của phiên giao dịch hiện tại. Việc quá chú ý vào các biến động giá sẽ làm bạn bị cuốn theo các giao dịch và gây ra các hành động cảm tính.

Những người thành công trên thị trường chứng khoán cần phải nhìn xa hơn là việc chăm chú giao dịch chỉ để tìm kiếm khoản lợi nhuận 3-6%. Khi bạn muốn tìm kiếm khoản lợi nhuận 50%, bạn phải tìm được cổ phiếu có khả năng tăng 60 % hay 80%, bạn chỉ cần tham gia đoạn giữa của chu kỳ tăng giá là đã coi như đạt được target.

Những khối lượng giao dịch lớn báo hiệu giao dịch của tổ chức hay không?

Hầu hết mọi người thường chú ý vào những lệnh khớp 100k hay 200k trên thị trường và cho rằng đó là giao dịch của tổ chức, nhiều người khi nhận ra điều này suốt ngày chỉ để tâm soi những lệnh lớn như vậy. Nhưng đó là sai lầm của hầu hết nhà đầu tư nhỏ lẻ, những thứ quá rõ ràng trên thị trường thường tiền ẩn rủi ro trong đó. Vì đơn giản là bạn thấy được thì những người khác cũng thấy được.

Nên nhớ những giao dịch trên thị trường không phải giao dịch nào cũng là đúng đắn, cho dù nó được thực hiện từ những tay chuyên nghiệp. Các giao dịch lớn trên thị trường thường có bàn tay của tổ chức đứng sau. Và họ cần phải bí mật về sự xuất hiện của mình. Vậy trường hợp nào bạn nhận ra được giao dịch của các tổ chức, định chế? Câu trả lời là chỉ khi họ muốn bạn nhận ra điều đó.

Học các ký hiệu cổ phiếu trên bảng giá điện tử

Thông thường bạn sẽ có cảm giác muốn mua một cổ phiếu mà bạn có cảm giác quen thuộc hơn là một cổ phiếu lần đầu tiên nhìn thấy, hãy cố gắng nhớ thêm các mã cổ phiếu rồi đến một ngày, một trong số đó sẽ dẫn đầu thị trường.Phân tích khối lượng giao dịch tăng giá hay giảm giá (một phần nhỏ của phân tích định lượng):

Việc so sánh tăng giá và giảm giá cổ phiếu trong phiên cần đến cảm nhận khi nhìn bảng điện. Bạn nên sử dụng biểu đồ để có cái nhìn trực quan và khách quan hơn.

LUÔN GHI NHỚ RẰNG giá luôn đi kèm với khối lượng. Một số chú ý cơ bản:

Giá tăng (⬆) - khối lượng tăng (⬆): Chỉ báo tốt.
Giá tăng (⬆) - khối lượng không tăng theo (⇡): Thường là tăng yếu.
Giá giảm (⬇) - khối lượng tăng (⬆): Chỉ báo xấu. Thường là hiện tượng phân phối cổ phiếu.
Giá giảm (⬇) - khối lượng không tăng (⇡): Thường phiên giảm không quá nghiêm trọng. Nhà đầu tư đang quan sát.

Tất nhiên nó chỉ đúng cho phần lớn chứ không phải toàn bộ 100% các phiên giao dịch trên thị trường.

Vị trí của cổ phiếu

Khi xem giao dịch bạn phải xem vị trí mà cổ phiếu đó đang giao dịch, nó đang giai tích lũy hay đang đi lên.

Hãy rà soát biểu đồ và danh sách điểm mua mỗi tuần

Việc lên danh mục theo dõi là quan trọng. Bạn không nhất thiết phải quan sát giao dịch của tất cả các mã trên sàn và bạn không đủ khả năng để làm như vậy. Thường với những người không chuyên hay mới tham gia thị trường chỉ nên theo dõi tối đa 10 cổ phiếu được chọn lọc kỹ. Kỹ thuật đọc biểu đồ sẽ hỗ trợ bạn lên danh mục.

Đừng mua dựa trên những lời mách nước và những tin đồn

Thông thường xu hướng các nhà đầu tư trên thị trường đi tìm những lời mách nước, những tin đồn, hay những thông tin nội bộ. Nhiều người trong số họ luôn tự tin là mình tìm kiếm được thông tin nhanh nhất. Nhưng tôi phải nhắc lại thêm một lần nữa với các bạn là điều mọi người tin tưởng và làm theo tin đồn là không đúng đắn trên thị trường chứng khoán. Đâu ai biết rằng khi thông tin đã xuất hiện trên báo đài là lúc thị trường đã phản ứng giao dịch mua/bán xong xuôi. Bạn hoặc sẽ không bao giờ trở thành những nhà đầu tư thực thụ, hoặc trở thành một kẻ luôn trông chờ thành công từ những người khác đem lại.

Diễn giải các thông tin quan trọng

Các thông tin trên thị trường là khá nhiều, bạn phải có kỹ năng để xử lý thông tin một cách hợp lý. Ví dụ như bầu Kiên, đường cong lãi suất trái phiếu, biến động giá dầu, Brexit hay căng thẳng thương mại Mỹ-Trung. Mỗi câu chuyện đều sẽ ẩn chứa các thông tin tích cực hay tiêu cực tác động đến cổ phiếu mà bạn đang nắm giữ.

Việc quan trọng bạn cần phải để ý đó là xu thế và tính bất ngờ của thông tin. Thông tin đưa ra trong một xu hướng lên hay xu hướng xuống. Tính bất ngờ của thông tin sẽ gây ra các biến động khác nhau. Các thông tin càng bất ngờ thường sẽ tạo biến động lớn nhưng lại dễ dàng cân bằng lại. Các thông tin không mang tính bất ngờ nếu tác động lên thị trường sẽ khó cân bằng lại hơn.

Đọc nhịp thị trường trong phiên


Bạn nên sử dụng các biểu đồ giao động theo phút hoặc giờ để hiểu rõ cách vận động của thị trường và của cổ phiếu mà bạn đang quan tâm. Tất nhiên nó hơi khó cho những người mới nhưng dần dần thời gian sẽ trả lời tất cả. Thông thường khi thị trường vận động sẽ có các điểm cân bằng gọi là giai đoạn thị trường ngủ đông. Giai đoạn này kéo dài từ 10h đến 11h giờ trưa. Ở giai đoạn ngủ đông giao dịch thường chậm hơn so với các giai đoạn khác trong phiên. Và đây cũng là thời gian mua khá lý tưởng của các cổ phiếu bùng nổ trước đó.

Thường nếu thị trường bắt đầu tăng ở đầu phiên nó sẽ cố giữ giá trong phiên vào thời điểm ngủ đông. Hay thị trường giảm mạnh đầu phiên sẽ đạt điểm cân bằng và phục hồi ở thời điểm ngủ đông của thị trường.

Ngoài ra còn có khoảng 2 nhịp tăng và 2 nhịp điều chỉnh trong một phiên, tùy vào từng phiên mọi người căn cứ vào đó để mua được giá hợp lý nhất trong phiên. Thông thường mua bùng nổ mọi người hay bị cuốn theo lệnh, nếu không mua được giá hợp lý nên đợi mua ở các điểm cân bằng ở phiên bùng nổ ( thường là 9h-9h20 hoặc sau 14h15).

Cẩn trọng với việc thị trường hưng phấn suốt hầu hết thời gian giao dịch nó rất dễ bị bán vào cuối phiên.

Các tip nên ứng dụng khi xem bảng giá điện tử

1. Lên một danh mục với khoảng 10 cổ phiếu, đừng nhiều quá cũng không nên ít quá. Nên lên danh mục hàng tuần và loại bỏ các cổ phiếu không đạt yêu cầu và thêm vào các cổ phiếu mới.


2. Tạo một danh mục các cổ phiếu trụ vì nó là yếu tố thay đổi chỉ số chung nhiều nhấtChú ý đến tổng khối lượng giao dịch của cổ phiếu, khối lượng giao dịch thị trường chung .Khối lương thỏa thuận không được tính vào để phân tích.
Bạn có thể phát hiện các kỹ thuật giao dịch phân phối dựa vào bảng điện, khi bạn quan sát giao dịch của một đỉnh thị trường, bạn sẽ cảm nhận được điều này.


Tìm hiểu thêm: Báo cáo tài chính riêng lẻ và hợp nhất: khác biệt để đầu tư đúng đắn


COMMENTS

BLOGGER
loading...
Tên

18/3/2019,1,1987,1,20 năm,1,200 triệu,1,2008,1,2017-2020,1,2018,2,2019,2,2020,1,5G,1,6 chiếc lọ,1,ACB,1,ACBS,1,Adblast,1,advantages,1,affiliate,1,Agribank,2,Agritour,1,Alternet,1,Analyst Meeting,1,Android,1,ASEAN,1,bá chủ,1,Bách hóa xanh,1,bán ròng,2,bảng điện,1,bảng giá điện tử,2,báo cáo ngành,2,Báo cáo tài chính,3,báo cáo thị trường,1,báo lãi,1,bất động sản,2,bb,1,BCTC,1,Beta,1,BIDV,1,biến đồng thành vàng,1,biêu,1,bikini,1,bloomberg,2,bluechip,1,bóp tiền,1,BOTV,1,Bộ Công Thương,1,Bồ Đào Nha,1,bộ lọc cổ phiếu,2,Bộ Quốc Phòng,1,bốc hơi,1,BrainPad,1,BSR,1,bùn sét,1,C47,1,cá tra,1,CAG,1,Cái Mép,1,can đảm,1,cảng nước sâu,1,CANSLIM,5,Cao Su Đắk Lắk,1,cát,1,căng thẳng,1,cắt lỗ,1,cân bằng,1,cận tết,1,cập nhật,1,CFO,2,chào bán,1,chăn nuôi heo,1,chậm nộp thuế,1,chấn động,1,chất ngọt,1,châu Á,1,châu Âu,1,chỉ báo kinh tế,1,chỉ số,1,chi tiêu,1,chia cổ tức 65%,1,chiến tranh,1,chiến tranh thương mại,3,Chính phủ Việt Nam,1,chính quốc,1,cho vay,1,chốt lời,1,chuyển động dòng tiền,1,chuyển nhượng vốn,1,chuyển sàn,1,chứng khoán,70,Chứng khoán FPT,1,chứng khoán thế giới,3,chứng quyền,6,COD,1,Covered Warrant,1,COVID-19,1,cổ phiếu,5,cổ phiếu ba chữ số,1,cổ phiếu bất động sản,2,cổ phiếu diện cảnh báo,1,cổ phiếu giảm mạnh trong tuần,1,cổ phiếu tăng mạnh trong tuần,1,cổ tức,1,cổ tức bằng cổ phiếu,2,cổ tức đợt 2/2018,1,cổ tức tiền,2,công nghệ Trung Quốc,1,công ty vàng đầu tiên,1,cơ bản,2,cơ hội,1,cơ hội học tập,1,cơ hội làm giàu,4,cơ hội sinh sống,1,cơ quan chiến lược,1,CPTPP,1,CTG,1,cục diện 2018,1,Cục Thương mại Điện tử,1,cuộc sống,1,CW,5,daiwa,1,danh mục,1,Davos,1,dệt may,2,di trí,1,Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2019,1,DIG,1,Donald Trump,1,Down Jones,5,DR,1,Dragon Capital,3,DRI,1,du lịch,2,dự kiến,1,dư lượng kháng sinh,1,dựng sổ,1,đà giảm điểm,1,Đại hội đồng cổ đông,1,đào tạo chứng khoán,10,đắc nhân tâm,1,đặc san,1,Đầm Sen Nước,1,đầu tư,13,đầu tư chứng khoán hiệu quả,43,đầu tư chứng quyền,1,điện lực,1,điều chỉnh,1,điều kiện chăn nuôi,1,đình chiến,1,định cư,1,đòn bẩy tài chính,1,đội lái,1,đối nhân xử thế,1,đông nam,1,Đông Nam Á,1,đồng tiền thông minh,5,đời sống công sở,1,đơn giản,1,e-commerce,1,E1VFVN30,5,economics events,1,EIB,1,Elon Musk,1,eo hẹp,1,EPS,1,ESOP,1,ETF,9,FA,1,Fangda,1,FED,1,FOMO,1,foreign investor,3,foreign section,2,forex,2,FPTS,1,FTS,1,fundamental analysis,1,gan,1,gap,1,GDKHQ,1,Gemadept,1,Gemalink,1,giá chứng quyền,23,giá cổ phiếu,1,giá dịch vụ,1,Gía điều chỉnh,1,giá tham chiếu,1,giá vàng,1,giải thể,1,giảm,1,giám đốc tài chính,1,giảm sàn,1,giao dịch,5,giao dịch khối ngoại,1,giao dịch trong ngày,1,giàu lên,1,giấy phép,1,GIL,1,GMD,1,Golden Visa,1,google,1,HAG,1,hàng không,1,hanging man,1,hành vi,1,heo hơi 8 tháng 2018,1,hệ miễn dịch,1,hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản việt nam,1,hiệu quả,1,Highlight,1,HNX,3,họ,1,Hòa Phát,1,Hoàng Anh Gia Lai,1,hoạt động kinh doanh,1,họp quốc hội,1,HOSE,1,hộ chiếu,1,hội thảo,3,hợp nhất,2,HPG,2,huawei,4,hụi,1,Hùng Vương,1,huyết áp,1,hướng dẫn,1,HVG,1,HVH,1,investing advice,16,IPO,3,KDH,1,khó khăn,1,khóa học,1,khối lượng,1,khối ngoại,5,không thuận lợi,1,khởi nghiệp,2,khủng hoảng kinh tế,1,khuyến nghị doanh nghiệp,44,khựng lại,1,kiếm thêm thu nhập,1,kiểm tra,1,kinh nghiệm,1,kinh tế,1,kinh tế Mỹ,1,kinh tế số,1,kinh tế thế giới,1,kỹ năng,2,kỹ năng đầu tư,28,ký quỹ,2,kỹ thuật,1,lãi suất,3,lên sàn,1,lifestyle,14,linh hoạt,1,lọc chất độc,1,lọc cổ phiếu ngày,68,Long Tân,1,lợi nhuận,1,lữ đoàn,1,lướt sóng,1,m&a,1,market review,1,marketing,1,mẫu hình nến,1,MBB,3,mẹo,1,Metro,1,mệt mỏi,1,miễn nhiệm,1,mm,1,MMO 2019,1,mô hình nến,1,mở tài khoản,1,mpt,1,MSCI,2,mùa hè,1,mua ròng,2,Mường Thanh,1,MWG,2,Mỹ,1,Nam Á,1,năm 2019,2,năm mới,1,nâng hạng thị trường,2,news,10,ngành dược,1,ngày giao dịch không hưởng quyền,1,ngân hàng,1,Ngân hàng Quân Đội,2,ngân hàng thương mại,1,ngân sách,1,nghèo đi,1,Nghị định,1,nghỉ hưu tuổi 35,1,nghỉ lễ,1,nghiệp vụ T+0,1,ngoại tệ,1,ngủ trưa,1,nguy cơ,1,nguy hiểm,1,nguyên tắc mua,1,người dùng internet,1,người mới,1,người nghèo,1,nhà cái,1,nhà đầu tư,3,nhà đầu tư nước ngoài,3,Nhà nước,1,nhan-dinh-thi-truong,1,nhận chìm,1,nhận định thị trường,156,nhật bản,3,nhiệt điện,1,nhịp sinh học,1,niêm yết mới,1,Novaland,1,nợ công,1,nợ tiêu dùng,1,nợ tư nhân,1,nước ngoài,1,NVL,1,online service,1,open account,1,outlook,1,panasonic,1,PB,1,PBT,1,PE,1,Phả Lại,1,phái sinh,3,phát hành,1,phát hành thêm,1,phân tích,1,phiên giao dịch định kỳ,1,phong tỏa,1,phổ biến,1,Phố Wall,1,phù hợp,1,phục hồi,1,phường,1,Platinum Victory,1,POW,2,PPC,1,PTB,1,PV Building,1,Pyn Elite,1,QPH,1,quản lý tài chính,12,Quế Phong,1,quý 2,1,Qúy 3,1,quỹ đầu tư,4,quỹ ETF,1,quỹ hoán đổi danh mục,1,quy luật,1,quy tắc 50/30/20,1,quỹ Tundra,1,quỹ tương hỗ,1,retail,1,review,1,riêng lẻ,1,ROA,1,ROE,1,ROI,1,rủi ro 2019,1,rủi ro tỷ giá,1,S&P500,1,sách,2,sách chứng khoán,1,sách đầu tư,1,sách free,1,sách kinh tế,1,sau thuế,1,SCS,1,Sell in May,1,siêu cổ phiếu,1,Singapore,1,sinh viên,1,sống khỏe,6,sở giao dịch,1,SpaceX,1,ssi,1,start-up,2,stock,1,suy thoái,2,sự kiện,9,sự kiện kinh tết nổi bật,1,sự kiện tài chính,1,sự nghiệp,1,T+0,1,TA,1,tài chính,5,tài khoản,2,tài khoản chứng khoán,1,tại nhà,1,tạo lập thị trường,1,Tasuki,1,tăng giá trị,1,tăng trưởng,3,tâm lý,4,tâm lý học,2,Tập Cận Bình,1,Tập đoàn Hòa Phát,1,technical analysis,1,Tết Nguyên Đán,1,Thailand,1,tháng 5,1,thanh toán online,1,thanh toán thẻ,1,thao túng,1,thao túng giá,1,thẻ tín dụng,2,thép,1,thép nhập khẩu,1,thép trung quốc,1,thế giới,1,thị trường,2,thị trường chứng khoán,1,thị trường xấu,1,thiết bị di động,1,thịt gà,1,thoái vốn,2,thói quen,2,thống kê tuần,1,thời sự,2,thuật ngữ,1,thuật toán,1,thuế suất,1,thủy điện,1,THỦY SẢN,3,thực tập,1,Thượng Hải,1,thương mại,1,thương mại điện tử,1,thưởng tết,2,tiền bạc,1,tiện lợi,1,tiền tiết kiệm,1,tiếng lóng,1,tiết kiệm,3,tim mạch,1,tin,1,tin doanh nghiệp,3,tín dụng,1,tin quốc tế,109,tin trong nước,21,tin tức,58,tính phòng thủ,1,tinh quặng vàng,1,tổ chức kinh doanh chứng khoán,1,tôm,1,tôm thẻ chân trắng,1,tổng quát,1,tổng thầu,1,Trade Pro,1,trade war,3,trader,1,trái cây,1,trái phiếu,2,trái phiếu chuyển đổi,1,trái phiếu doanh nghiệp,1,trạng thái,1,travel,1,Trần Bắc Hà,1,trí nhớ,1,triệu phú,1,trỗi dậy,1,Trung Quốc,5,Trung tâm Lưu ký Chứng khoán,1,tuần giao dịch cuối,1,tỷ phú,1,UpCom,2,Vàng Lào Cai,1,vasep,1,vay nợ,1,Vaya Island,1,VCB,2,VEIL,1,VFMVN30,1,Vietinbank,1,vietnam,4,Viettel,1,vinaconex,1,virus Corona,1,vn30,1,VNM,1,vốn hóa lớn,1,VSD,1,Weekly Recap,1,WEF,1,workshop,1,Xây Dựng 47,1,xem video,1,xếp hạng,1,xi măng,1,xu hướng,1,xuất khẩu,1,ý tưởng,2,youtube,1,
ltr
item
TRADING HIỆU QUẢ: Kỹ thuật và những lưu ý khi nhìn bảng giá điện tử giao dịch
Kỹ thuật và những lưu ý khi nhìn bảng giá điện tử giao dịch
Đọc hiểu bảng giá điện tử (bảng điện) là một trong những kĩ năm bắt buộc phải có đối với người đầu tư. Quan sát bảng điện giúp chúng ta nắm bắt được biến động cung và cầu của cổ phiếu hiện tại, giúp nhà đầu tư ra được quyết định kịp thời và chính xác khi đặt lệnh.
https://2.bp.blogspot.com/-2z2bKl5lLO4/XJxF6kNWjHI/AAAAAAAACAs/v_6sXMS408se4BNYsF6AuatlPUFil6iXwCLcBGAs/s640/bang-dien-0.png
https://2.bp.blogspot.com/-2z2bKl5lLO4/XJxF6kNWjHI/AAAAAAAACAs/v_6sXMS408se4BNYsF6AuatlPUFil6iXwCLcBGAs/s72-c/bang-dien-0.png
TRADING HIỆU QUẢ
https://www.tradinghieuqua.com/2019/03/ky-thuat-va-nhung-luu-y-khi-nhin-bang-gia-dien-tu-giao-dich.html
https://www.tradinghieuqua.com/
https://www.tradinghieuqua.com/
https://www.tradinghieuqua.com/2019/03/ky-thuat-va-nhung-luu-y-khi-nhin-bang-gia-dien-tu-giao-dich.html
true
277683845824761603
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Readmore Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS CONTENT IS PREMIUM Please share to unlock Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy