Các sách nên đọc khi thị trường chứng khoán đi xuống

Dù là người mới đầu tư hay một tay chơi kì cựu, nhà đầu tư cần không ngừng học hỏi thông qua thực tế thị trường cũng như tổng kết kinh nghiệm của những người đi trước để có được lợi thế so với đối thủ.

Dù là người mới đầu tư hay một tay chơi kì cựu, nhà đầu tư cần không ngừng học hỏi thông qua thực tế thị trường cũng như tổng kết kinh nghiệm của những người đi trước để có được lợi thế so với đối thủ. 

Thị trường chứng khoán đã bất ngờ sụt giảm rất mạnh trong phiên giao dịch tuần 6-10/5/2019. VN-Index giảm 26.26 điểm (-2.68%) xuống 952,55 điểm. Nhà đầu tư dường như đã tỏ ra hoảng loạn và bán cổ phiếu khi thông tin vĩ mô về căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc có tình tiết leo thang khiến thị trường lao dốc.

Đầu tiên là phải kể đến sự tiêu cực của thị trường chứng khoán Mỹ và thế giới. Câu chuyện chiến tranh thương mại leo thang đã tác động đến phần nào đến nền kinh tế. Việc đường cong lợi suất bị đảo ngược gần đây cũng cho thấy nền kinh tế đang bị đánh giá tiêu cực trong ngắn hạn. Việc tăng thuế suất cũng sẽ ảnh hưởng đến câu chuyện lạm phát và chính sách tiền tệ.


Nền kinh tế Việt Nam gần đây ghi nhận lạm phát gia tăng cũng như biến động tỷ giá mạnh nghĩa là tăng trưởng có thể giảm tốc. Việc Mỹ có thể đưa Việt Nam vào danh sách quốc gia thao túng tiền tệ cũng có tác động tương đối đến thị trường tài chính quốc gia. Biến động của thị trường chứng khoán cũng sẽ bị ảnh hưởng. Khối ngoại trong thời gian gần đây cũng đã có dấu hiệu bán ròng từ phía nhà đầu tư nước ngoài.

Khi thị trường đang chuyển biến không đúng như kỳ vọng. Bạn nên dẹp ngay bảng điện và đọc những cuốn sách này để có thể giữ vững tâm lý và có thêm chiến lược để đầu tư cả khi thị trường đang trong xu hướng downtrend.

1. Cổ phiếu thường Lợi nhuận phi thường

Tác giả: Philip A. Fisher

Philip Fisher là một trong số các nhà đầu tư có ảnh hưởng lớn nhất mọi thời đại. Triết lý đầu tư của ông không chỉ được nhiều chuyên gia hiện đại nghiên cứu và áp dụng mà còn được rất nhiều nhà đầu tư coi đó là cẩm nang dẫn đường cho bản thân. Những triết lý này đã được tập hợp trong cuốn sách nổi tiếng của ông - Cổ phiếu thường, Lợi nhuận phi thường (Common Stocks and Uncommon Profits), một trong những giáo trình đầu tư kinh điển dành cho các nhà đầu tư hiện đại.

Cuốn sách sẽ mang lại cho bạn một cái nhìn toàn diện, từ những vấn đề hết sức cụ thể như sức mạnh của “lời đồn đại”, nên mua gì, khi nào, những điều nhà đầu tư cần tránh, cách tìm ra một cổ phiếu tiềm năng… cho đến phương pháp hình thành một triết lý đầu tư đem lại hiệu quả cao.

Fisher đã chỉ ra rằng có hai cách để thu được lợi nhuận đầu tư lớn nhất: thứ nhất là mua cổ phiếu khi thị trường đi xuống và đợi lúc thị trường hồi phục; hoặc áp dụng cách thứ hai ít rủi ro hơn và lợi nhuận tiềm năng lớn hơn, đó là đầu tư vào một số công ty đang tăng trưởng liên tục và thu lợi nhuận hàng năm. Để tìm được chính xác những công ty như vậy, ông cũng đưa ra 15 luận điểm lựa chọn cổ phiếu và những thành tố cần có cho một khoản đầu tư hiệu quả.

Có thể nói Cổ phiếu thường, Lợi nhuận phi thường sẽ làm thay đổi cách nhìn nhận của bạn về thị trường tài chính, một cuốn sách xứng đáng có một vị trí trang trọng trên giá sách của các nhà đầu tư và bất cứ ai quan tâm đến lĩnh vực này.

Cuốn sách nằm trong “Top 10 cuốn sách về chứng khoán hay nhất mọi thời đại”

Link download (Sách tiếng Việt): Cổ phiếu thường Lợi nhuận phi thường

2. The 7 deadly sins of Investing (Bảy mối tội đồ khi Đầu tư)

Tác giả: Maury Fertig


Hầu hết chúng ta có xu hướng dễ bị sa ngã với bảy tội lỗi của con người trong thế giới của đầu tư nhất so với các lĩnh vực khác của cuộc sống. Chúng ta bị gò bó bởi luật pháp hoặc các quy tắc của văn phòng công sở. Chúng ta nhận ra rằng chúng ta không thể cho phép cái bản ngã của chúng ta tự do tự tại và hành động mà không cần suy nghĩ, nếu không thì chúng ta sẽ gặp rắc rối. Vì lý do này, chúng ta thường chung thủy với vợ/chồng của chúng ta. Bản thân cố gắng làm người cha có trách nhiệm. Sống trong khuôn khổ và ngân sách được hoạch định. Phần lớn chúng ta, mặc dù, có những lúc vượt khỏi những giới hạn những vẫn có điểm dừng nhất định. Chúng ta có thể đến một quán nhậu và uống nhiều hơn bình thường, nhưng chúng ta không say đến mức mất kiểm soát và bắt đầu đánh nhau với những khách hàng khác hoặc lái xe về nhà khi say rượu.

Tuy nhiên, khi nói đến đầu tư, chúng ta thường không đặt ra giới hạn cho thua lỗ và coi thị trường như sòng bạc cá độ. Điều đáng ngạc nhiên là nhiều nhà đầu tư có hành vi chuẩn mực cao trong các lĩnh vực khác trong cuộc sống thì họ mất tất cả sự ức chế khi họ trở thành nhà đầu tư. Họ có thể đến nhà thờ vào mỗi Chủ nhật, không hút thuốc, uống rượu. Nhưng khi đầu tư, họ trở thành những con người tham lam, quá kiêu ngạo và ghen tị. Có lẽ một số người cảm thấy muốn thoát khỏi cuộc sống được sắp đặt sẵn, được tự do phiêu lưu thì việc đầu tư mang lại cho họ những điều này.

Cuốn sách này dành cho mọi nhà đầu tư cảm thấy rằng phải có một cách để kiểm soát bản thân tốt hơn. Nó dành cho tất cả những người đầu tư có xu hướng quyết định nhanh hoặc bị kích thích quá độ vì sự đố kị, phù phiếm, ngây thơ, tham lam, lười biếng hoặc tức giận. Nó dành cho những người coi việc đầu tư là một cách để đạt được mục tiêu dài hạn (trả tiền học đại học cho con, mua một ngôi nhà mơ ước, nghỉ hưu và muốn tích lũy của cải) hơn là kiếm và mất tiền trong một trò chơi may rủi.

Trên hết, nó dành cho những người nhận ra bản thân cần cải thiện những điểm xấu để không tác động đến việc đầu tư của mình khi bảy tội lỗi chết người được cơ hội manh nha trong tiềm thức.

Link download (Sách tiếng Anh): The 7 deadly sins of investing

3. When to Sell a stock (Khi nào thì nên bán cổ phiếu) 

Tác giả: Macro den Ouden


Nhà đầu tư thường đưa ra quyết định của họ tùy vào phản ứng tâm lý của thị trường. Vì vậy, khi họ thấy một số cổ phiếu tăng và tăng, không nhảy vào vì họ sợ cổ phiếu đã tăng quá cao, nhưng sau 2-3 phiên tăng trần thì cuối cùng họ cũng "chịu thua" trước lòng tham của bản thân và đặt lệnh mua.

Tất nhiên, cổ phiếu đó quay đầu úp bô nhưng họ không bán, một lần nữa sợ rằng đây là sự điều chỉnh tạm thời và nghĩ cổ phiếu sẽ tăng trở lại thôi. Cuối cùng cổ phiếu giảm giá thấp đến mức họ "không thể chịu đựng được nữa". Họ bán và lấy "cục" của họ.

Và như một bất ngờ, cổ phiếu cuối cùng đã tăng trở lại, thậm chí có thể tăng vọt lên một tầm cao mới. Thay vì làm theo câu châm ngôn "mua thấp, bán cao", họ lại làm ngược lại. Họ mua cao, rồi bán thấp. Trong loạt bài viết trong sách, tác giả sẽ đưa ra một loạt các chiến lược bán cổ phiếu. Tac giả sẽ giải thích từng chiến lược, điểm mạnh và nhược điểm của nó; các tình huống trong đó nó chứng minh hữu ích và các tình huống mà nó không hoạt động tốt.

Mục tiêu của cuốn sách này là giúp bạn làm quen với các chiến lược này để bạn có thể chọn một chiến lược BÁN cổ phiếu phù hợp nhất. Và nó có thể là nhiều hơn là một - một sự pha trộn giữa các chiến lược với nhau.

Link download (Sách tiếng Anh): When to Sell a stock

4. Bear-Proof Investing (Cách thức đầu tư chống lại thị trường Giá xuống) 

Tác giả: Kenneth E. Little


Bảo vệ tương lai tài chính của bạn trong thị trường giá xuống và tận dụng cơ hội ở thị trường mới nổi giá lên.

Cuốn sách này cung cấp cho bạn các chiến lược để đưa ra các quyết định có khoa học về việc đầu tư trong một thị trường giằng co hoặc thị trường giá xuống. Những phương pháp đã được thử nghiệm được đề cập trong sách sẽ bảo vệ danh mục của bạn trong những tình huống xấu nhất của thị trường.

Mục đích của bạn là nắm giữ cổ phiếu và biết được những điểm then chốt để tận dụng khi thị trường có xu hướng phục hồi lại. Cuốn sách sẽ cung cấp cho bạn các nội dung như:

  • 2 từ quan trọng nhất khi đầu tư
  • 2 từ nguy hiểm nhất khi đầu tư
  • Các chỉ báo kinh tế và thị trường bạn cần biết
  • Làm thế nào để đạt được các mục tiêu tài chính ngắn hạn
  • Các chiến lược nghỉ hưu theo từng cột mốc tuổi tác
  • Các phương tiện để bảo tồn tiền mặt ngắn hạn
  • Lựa chọn cái gì nắm giữ, cái gì nên buông bỏ

Cuốn sách là một kim chỉ nam trong những thị trường bất ổn. Nó cho bạn các công cụ và chiến lược cần thiết để bảo vệ các khoản đầu tư khỏi xu hướng giảm giá và tận dụng đà phục hồi để gia tăng lợi nhuận.

Link download (sách tiếng Anh): Bear-Proof Investing


Tìm hiểu thêm: [GIVEAWAY] 5 cuốn sách đầu tư chứng khoán dành cho người mới (Phần 1)


COMMENTS

BLOGGER
loading...
Tên

18/3/2019,1,1987,1,20 năm,1,200 triệu,1,2008,1,2017-2020,1,2018,2,2019,2,2020,1,5G,1,6 chiếc lọ,1,ACB,1,ACBS,1,Adblast,1,advantages,1,affiliate,1,Agribank,2,Agritour,1,Alternet,1,Analyst Meeting,1,Android,1,ASEAN,1,bá chủ,1,Bách hóa xanh,1,bán ròng,2,bảng điện,1,bảng giá điện tử,2,báo cáo ngành,2,Báo cáo tài chính,3,báo cáo thị trường,1,báo lãi,1,bất động sản,2,bb,1,BCTC,1,Beta,1,BIDV,1,biến đồng thành vàng,1,biêu,1,bikini,1,bloomberg,2,bluechip,1,bóp tiền,1,BOTV,1,Bộ Công Thương,1,Bồ Đào Nha,1,bộ lọc cổ phiếu,2,Bộ Quốc Phòng,1,bốc hơi,1,BrainPad,1,BSR,1,bùn sét,1,C47,1,cá tra,1,CAG,1,Cái Mép,1,can đảm,1,cảng nước sâu,1,CANSLIM,5,Cao Su Đắk Lắk,1,cát,1,căng thẳng,1,cắt lỗ,1,cân bằng,1,cận tết,1,cập nhật,1,CFO,2,chào bán,1,chăn nuôi heo,1,chậm nộp thuế,1,chấn động,1,chất ngọt,1,châu Á,1,châu Âu,1,chỉ báo kinh tế,1,chỉ số,1,chi tiêu,1,chia cổ tức 65%,1,chiến tranh,1,chiến tranh thương mại,3,Chính phủ Việt Nam,1,chính quốc,1,cho vay,1,chốt lời,1,chuyển động dòng tiền,1,chuyển nhượng vốn,1,chuyển sàn,1,chứng khoán,70,Chứng khoán FPT,1,chứng khoán thế giới,3,chứng quyền,6,COD,1,Covered Warrant,1,COVID-19,1,cổ phiếu,5,cổ phiếu ba chữ số,1,cổ phiếu bất động sản,2,cổ phiếu diện cảnh báo,1,cổ phiếu giảm mạnh trong tuần,1,cổ phiếu tăng mạnh trong tuần,1,cổ tức,1,cổ tức bằng cổ phiếu,2,cổ tức đợt 2/2018,1,cổ tức tiền,2,công nghệ Trung Quốc,1,công ty vàng đầu tiên,1,cơ bản,2,cơ hội,1,cơ hội học tập,1,cơ hội làm giàu,4,cơ hội sinh sống,1,cơ quan chiến lược,1,CPTPP,1,CTG,1,cục diện 2018,1,Cục Thương mại Điện tử,1,cuộc sống,1,CW,5,daiwa,1,danh mục,1,Davos,1,dệt may,2,di trí,1,Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2019,1,DIG,1,Donald Trump,1,Down Jones,5,DR,1,Dragon Capital,3,DRI,1,du lịch,2,dự kiến,1,dư lượng kháng sinh,1,dựng sổ,1,đà giảm điểm,1,Đại hội đồng cổ đông,1,đào tạo chứng khoán,10,đắc nhân tâm,1,đặc san,1,Đầm Sen Nước,1,đầu tư,13,đầu tư chứng khoán hiệu quả,43,đầu tư chứng quyền,1,điện lực,1,điều chỉnh,1,điều kiện chăn nuôi,1,đình chiến,1,định cư,1,đòn bẩy tài chính,1,đội lái,1,đối nhân xử thế,1,đông nam,1,Đông Nam Á,1,đồng tiền thông minh,5,đời sống công sở,1,đơn giản,1,e-commerce,1,E1VFVN30,5,economics events,1,EIB,1,Elon Musk,1,eo hẹp,1,EPS,1,ESOP,1,ETF,9,FA,1,Fangda,1,FED,1,FOMO,1,foreign investor,3,foreign section,2,forex,2,FPTS,1,FTS,1,fundamental analysis,1,gan,1,gap,1,GDKHQ,1,Gemadept,1,Gemalink,1,giá chứng quyền,23,giá cổ phiếu,1,giá dịch vụ,1,Gía điều chỉnh,1,giá tham chiếu,1,giá vàng,1,giải thể,1,giảm,1,giám đốc tài chính,1,giảm sàn,1,giao dịch,5,giao dịch khối ngoại,1,giao dịch trong ngày,1,giàu lên,1,giấy phép,1,GIL,1,GMD,1,Golden Visa,1,google,1,HAG,1,hàng không,1,hanging man,1,hành vi,1,heo hơi 8 tháng 2018,1,hệ miễn dịch,1,hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản việt nam,1,hiệu quả,1,Highlight,1,HNX,3,họ,1,Hòa Phát,1,Hoàng Anh Gia Lai,1,hoạt động kinh doanh,1,họp quốc hội,1,HOSE,1,hộ chiếu,1,hội thảo,3,hợp nhất,2,HPG,2,huawei,4,hụi,1,Hùng Vương,1,huyết áp,1,hướng dẫn,1,HVG,1,HVH,1,investing advice,16,IPO,3,KDH,1,khó khăn,1,khóa học,1,khối lượng,1,khối ngoại,5,không thuận lợi,1,khởi nghiệp,2,khủng hoảng kinh tế,1,khuyến nghị doanh nghiệp,44,khựng lại,1,kiếm thêm thu nhập,1,kiểm tra,1,kinh nghiệm,1,kinh tế,1,kinh tế Mỹ,1,kinh tế số,1,kinh tế thế giới,1,kỹ năng,2,kỹ năng đầu tư,28,ký quỹ,2,kỹ thuật,1,lãi suất,3,lên sàn,1,lifestyle,14,linh hoạt,1,lọc chất độc,1,lọc cổ phiếu ngày,68,Long Tân,1,lợi nhuận,1,lữ đoàn,1,lướt sóng,1,m&a,1,market review,1,marketing,1,mẫu hình nến,1,MBB,3,mẹo,1,Metro,1,mệt mỏi,1,miễn nhiệm,1,mm,1,MMO 2019,1,mô hình nến,1,mở tài khoản,1,mpt,1,MSCI,2,mùa hè,1,mua ròng,2,Mường Thanh,1,MWG,2,Mỹ,1,Nam Á,1,năm 2019,2,năm mới,1,nâng hạng thị trường,2,news,10,ngành dược,1,ngày giao dịch không hưởng quyền,1,ngân hàng,1,Ngân hàng Quân Đội,2,ngân hàng thương mại,1,ngân sách,1,nghèo đi,1,Nghị định,1,nghỉ hưu tuổi 35,1,nghỉ lễ,1,nghiệp vụ T+0,1,ngoại tệ,1,ngủ trưa,1,nguy cơ,1,nguy hiểm,1,nguyên tắc mua,1,người dùng internet,1,người mới,1,người nghèo,1,nhà cái,1,nhà đầu tư,3,nhà đầu tư nước ngoài,3,Nhà nước,1,nhan-dinh-thi-truong,1,nhận chìm,1,nhận định thị trường,156,nhật bản,3,nhiệt điện,1,nhịp sinh học,1,niêm yết mới,1,Novaland,1,nợ công,1,nợ tiêu dùng,1,nợ tư nhân,1,nước ngoài,1,NVL,1,online service,1,open account,1,outlook,1,panasonic,1,PB,1,PBT,1,PE,1,Phả Lại,1,phái sinh,3,phát hành,1,phát hành thêm,1,phân tích,1,phiên giao dịch định kỳ,1,phong tỏa,1,phổ biến,1,Phố Wall,1,phù hợp,1,phục hồi,1,phường,1,Platinum Victory,1,POW,2,PPC,1,PTB,1,PV Building,1,Pyn Elite,1,QPH,1,quản lý tài chính,12,Quế Phong,1,quý 2,1,Qúy 3,1,quỹ đầu tư,4,quỹ ETF,1,quỹ hoán đổi danh mục,1,quy luật,1,quy tắc 50/30/20,1,quỹ Tundra,1,quỹ tương hỗ,1,retail,1,review,1,riêng lẻ,1,ROA,1,ROE,1,ROI,1,rủi ro 2019,1,rủi ro tỷ giá,1,S&P500,1,sách,2,sách chứng khoán,1,sách đầu tư,1,sách free,1,sách kinh tế,1,sau thuế,1,SCS,1,Sell in May,1,siêu cổ phiếu,1,Singapore,1,sinh viên,1,sống khỏe,6,sở giao dịch,1,SpaceX,1,ssi,1,start-up,2,stock,1,suy thoái,2,sự kiện,9,sự kiện kinh tết nổi bật,1,sự kiện tài chính,1,sự nghiệp,1,T+0,1,TA,1,tài chính,5,tài khoản,2,tài khoản chứng khoán,1,tại nhà,1,tạo lập thị trường,1,Tasuki,1,tăng giá trị,1,tăng trưởng,3,tâm lý,4,tâm lý học,2,Tập Cận Bình,1,Tập đoàn Hòa Phát,1,technical analysis,1,Tết Nguyên Đán,1,Thailand,1,tháng 5,1,thanh toán online,1,thanh toán thẻ,1,thao túng,1,thao túng giá,1,thẻ tín dụng,2,thép,1,thép nhập khẩu,1,thép trung quốc,1,thế giới,1,thị trường,2,thị trường chứng khoán,1,thị trường xấu,1,thiết bị di động,1,thịt gà,1,thoái vốn,2,thói quen,2,thống kê tuần,1,thời sự,2,thuật ngữ,1,thuật toán,1,thuế suất,1,thủy điện,1,THỦY SẢN,3,thực tập,1,Thượng Hải,1,thương mại,1,thương mại điện tử,1,thưởng tết,2,tiền bạc,1,tiện lợi,1,tiền tiết kiệm,1,tiếng lóng,1,tiết kiệm,3,tim mạch,1,tin,1,tin doanh nghiệp,3,tín dụng,1,tin quốc tế,109,tin trong nước,21,tin tức,58,tính phòng thủ,1,tinh quặng vàng,1,tổ chức kinh doanh chứng khoán,1,tôm,1,tôm thẻ chân trắng,1,tổng quát,1,tổng thầu,1,Trade Pro,1,trade war,3,trader,1,trái cây,1,trái phiếu,2,trái phiếu chuyển đổi,1,trái phiếu doanh nghiệp,1,trạng thái,1,travel,1,Trần Bắc Hà,1,trí nhớ,1,triệu phú,1,trỗi dậy,1,Trung Quốc,5,Trung tâm Lưu ký Chứng khoán,1,tuần giao dịch cuối,1,tỷ phú,1,UpCom,2,Vàng Lào Cai,1,vasep,1,vay nợ,1,Vaya Island,1,VCB,2,VEIL,1,VFMVN30,1,Vietinbank,1,vietnam,4,Viettel,1,vinaconex,1,virus Corona,1,vn30,1,VNM,1,vốn hóa lớn,1,VSD,1,Weekly Recap,1,WEF,1,workshop,1,Xây Dựng 47,1,xem video,1,xếp hạng,1,xi măng,1,xu hướng,1,xuất khẩu,1,ý tưởng,2,youtube,1,
ltr
item
TRADING HIỆU QUẢ: Các sách nên đọc khi thị trường chứng khoán đi xuống
Các sách nên đọc khi thị trường chứng khoán đi xuống
Dù là người mới đầu tư hay một tay chơi kì cựu, nhà đầu tư cần không ngừng học hỏi thông qua thực tế thị trường cũng như tổng kết kinh nghiệm của những người đi trước để có được lợi thế so với đối thủ.
https://1.bp.blogspot.com/-1jZWz4lDryo/XNb9Q_ahcpI/AAAAAAAACxY/gzIOvRXq2cIvd-kmH9XQfK9AIjixH5R9QCLcBGAs/s640/bear-2.jpeg
https://1.bp.blogspot.com/-1jZWz4lDryo/XNb9Q_ahcpI/AAAAAAAACxY/gzIOvRXq2cIvd-kmH9XQfK9AIjixH5R9QCLcBGAs/s72-c/bear-2.jpeg
TRADING HIỆU QUẢ
https://www.tradinghieuqua.com/2019/05/cac-sach-nen-doc-khi-thi-truong-chung-khoan-di-xuong.html
https://www.tradinghieuqua.com/
https://www.tradinghieuqua.com/
https://www.tradinghieuqua.com/2019/05/cac-sach-nen-doc-khi-thi-truong-chung-khoan-di-xuong.html
true
277683845824761603
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Readmore Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS CONTENT IS PREMIUM Please share to unlock Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy